คำแนะนำต่อไปนี้ ยังไม่มีโปรในโลกคนใดที่นำมาสอน

(โดยจะนำการสวิงกอล์ฟเบื้องต้นมาแนะนำให้แก่ผู้สนใจทดลองฝึกตนเอง ฟรี)

ทั้งนี้เป็นผลมาจากการเก็บรวบรวมวิเคราะห์และฝึกหัด  โดยตั้งอยู่บนหลักการดังต่อไปนี้  เริ่มตั้งแต่ฝึกหัดสวิงกอล์ฟเมื่อ ค.ศ. ๑๙๗๒ และติดตามวิเคราะห์วงสวิงของนักกอล์ฟมืออาชีพที่อยู่อันดับท๊อบเทนของโลก เรื่อยมา  และตลอดเวลา ที่ได้ออกไปดูงานและเล่นกอล์ฟในสนามแชมเปี้ยนชิพต่างๆรอบโลก  แล้วกลับมาดูแลการสร้างสนามกอล์ฟ ๙๐ หลุม ในประเทศไทย ออกแบบโดยนักกอล์ฟ ที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆของโลก จนกระทั่งแฮนดิแคปในการเล่นกอล์ฟค่อยๆร่อยหรอเหลือศูนย์ ในอีกหลายปีต่อมา มีสิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการสวิงดังนี้

  • จิตใจ และสมาธิ
  • การใช้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆตามทฤษฎีความสมดุลของแรง ในภาควิชาวิศวกรรม
  • พึ่งพาวิชา anatomy
  • ใช้หลักความสมดุลของแรงในทุกๆเพลน ตลอดวงสวิง
  • ใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกาย ในทุกๆวงสวิงเป็นหนึ่งเดียวกัน  แม้แต่การพัท
  • การพัฒนาแรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลาง ที่ถูกหลักสีระศาสตร์
  • การใช้สายตา

การฝึกหัดคอนไม้กอล์ฟ หรือการ Hover ไม้กอล์ฟ ที่ถูกหลักธรรมชาติ และการออกแรงในกล้ามเนื้อส่วนต่างๆในมือและแขนของนักกอล์ฟ  (จะเน้นตรงนี้ก่อนโดยท่านที่ฝึกใหม่พยายามโน้มกระดูกสันหลังจากบั้นเอวมาที่ส่วนศรีษะ ให้เป็นแนวเส้นตรงเอาไว้  ระหว่างที่กำลังโน้มศรีษะมาข้างหน้า ลองนำไม้กอล์ฟโดยใช้มือทั้งสองของท่านจับไม้ให้แนบกับกระดูกสันหลังและเบื้องหลังศรีษะของท่าน ให้ส่วนหลังและศรีษะแนบเป็นชิ้นเดียวกับไม้กอล์ฟ  และจำลักษณะดังกล่าวเอาไว้แม้ไม่มีไม้กอล์ฟไปคอยทาบที่หลังและศรีษะของท่านระหว่างการ Hover ไม้กอล์ฟอยู่ก็ตาม ให้ท่านมีภาพในใจเช่นที่ได้ลองทดสอบเอาไว้ตลอดเวลา) ต้องหมั่นฝึกยืนอย่างนี้จนเคยชินให้เป็นนิสัยของนักกอล์ฟมืออาชีพ แม้จะฝึกหัดแบบสมัครเล่นก็ตาม

ในขณะที่ ด้ามไม้อยู่ในซอกโคนนิ้วของมือซ้ายทั้ง ๔ นิ้วโดยมีนิ้วหัวแม่มือซ้ายวางทาบไปบนสันด้ามไม้กอล์ฟ  ส่วนอุ้งนิ้วก้อยมือขวาที่นำมาจับกริฟต่อจากนิ้วกลางของมือซ้าย  เน้นให้ด้ามไม้กอล์ฟอยู่ที่โคนนิ้วก้อยของมือขวา  พร้อมสอดนิ้วก้อยขวาเข้าไประหว่างนิ้วชี้และนิ้วกลางมือซ้าย ส่วนนิ้วกลางนิ้วนางของมือขวา  จะทำหน้าที่ช่วยประคองไม้กอล์ฟไม่ให้พลิก  ส่วนบทบาทของนิ้วชี้ขวาทำหน้าที่เหมือนขอเกี่ยวไม้กอล์ฟให้ลอยตัวขึ้นพอพ้นยอดหญ้า เป็นตัวหลักสำคัญ  

กลับมาที่ตำแหน่งนิ้วก้อยของมือขวาที่สอดเข้าไปที่ช่องระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วกลางของมือซ้ายเพื่อความมั่นคงตลอดในการสวิง  ให้ฝ่ามือทั้งสองข้างร่วมทำหน้าที่เป็นหนึ่งเดียวกันตลอดวงสวิง ขณะที่หัวไม้กอล์ฟยังวางอยู่บนพื้นหญ้า หรือบนแผ่นรองการซ้อม ในขณะที่เราใช้สามนิ้วมือขวา (นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คอนให้หัวไม้กอล์ฟลอยตัวให้พ้นพื้นสนามหญ้า   ในขณะเดียวกันทางอุ้งมือซ้ายก็จะทำหน้าที่กดด้ามไม้กอล์ฟลงสู่พื้นดิน  ทำให้ทั้งแรงดึงของนิ้วชี้มือขวา และแรงกดของอุ้งมือและนิ้วมือซ้ายที่เกาะกุมไม้กอล์ฟอยู่ก็ต้องออกแรงให้เท่าๆกับมือข้างขวา  ในเพลนแนวดิ่ง  แรงรวมทั้งสองมือจะเกิดความสมดุลต้านกับแรงโน้มถ่วงของน้ำหนักหัวไม้กอล์ฟแต่ละอันแตกต่างกันไป  โดยใช้หลักการ Hover ไม้กอล์ฟเช่นเดียวกัน

ขณะที่กำลัง Hover ไม้กอล์ฟ อยู่เรี่ยๆพื้นดินนั้น ท่านสามารถกระดกนิ้วหัวแม่มือขวาขึ้นได้  โดยไม่เสียการทรงตัวของไม้กอล์ฟแต่อย่างใด  แสดงว่านิ้วหัวแม่มือข้างขวา ทำหน้าที่เกาะกุมด้ามไม้กอล์ฟเอาไว้เพียงเบาๆเท่านั้นในขณะที่กำลัง Hover ไม้กอล์ฟ

การ Hover ไม้กอล์ฟที่ถูกต้องเป็นธรรมชาติ ไม่มีการกระดกหรือหมุนข้อมือทั้งสองข้างขึ้นลงแต่อย่างใด (ในเพลนตั้งฉากจากด้านหน้าของตัวเราออกไป)  สภาพของฝ่ามือและข้อมือ  อยู่ในตำแหน่งเสมือนกำลังห้อยแขนและฝ่ามือลงมาจากไหล่  โดยท่านลองละมือขวาออกจากด้ามไม้ และปล่อยให้มันห้อยตามสบายจากไหล่ของท่าน  แล้วใช้ลักษณะการวางตำแหน่งข้อมือให้เป็นลักษณะเดียวกันขณะที่กำลัง Hover ไม้กอล์ฟ

ดังนั้นท่านจะเห็นว่าในการ Hover ไม้กอล์ฟที่ถูกต้องแบบมืออาชีพ  มีเรื่องที่จะต้องทำความเข้าใจ ให้กระจ่างแจ้ง ตามทฤษฎีของแรง ที่เกิดความสมดุล ขณะที่กำลัง Hover ไม้กอล์ฟ เกิดขึ้น  เมื่อท่านเริ่มมีพื้นฐานในการ Hover ไม้กอล์ฟแล้ว ก็เปลี่ยนไปลอง Hover ไม้กอล์ฟอันอื่นๆ ทุกๆไม้ ตั้งแต่ Driver จนกระทั่งถึงพัทเตอร์ 

เมื่อท่านนักกอล์ฟที่ฝึกใหม่ มีความเข้าใจลักษณะการ  Hover ไม้กอล์ฟที่เป็นธรรมชาติแล้ว ก็ไม่ยากอะไร เมื่อได้รู้จริงอย่างชัดเจนเสียครั้งหนึ่ง และหมั่นฝึกทำบ่อยๆ จนเป็นนิสัยของนักกอล์ฟที่ดี ทำอย่างเป็นธรรมชาติ  นำเอาแขนทั้งสองข้าง นำมาปะกบฝ่ามือกันไว้ ห้อยทิ้งลงมาจากไหล่ แล้วยื่นฝ่ามือทั้งสองข้างออกไปข้างหน้า โดยให้โคนแขนตรงรักแร้แนบชิดกับหน้าอกเอาไว้  ก็จะได้รูปสามเหลี่ยม ที่มีแนวไหล่เป็นเส้นตรง เป็นฐานของรูปสามเหลี่ยม  แรงดึงและแรงดัน ในสามด้านของรูปสามเหลี่ยมนี้ จะอยู่ในสภาวะสมดุล คือดันและดึงเท่าๆกัน ในแขนแต่ละข้าง และมีแรงดันอยู่ในแนวไหล่ของท่าน จึงต้องหัดทำไหล่ตรงๆเอาไว้  ไม่ทำไหล่ห่อ

ต่อไปการหมุนของสามเหลี่ยมดังกล่าวจะทำได้ง่ายเข้า โดยมีแกนลำคอเป็นศูนย์กลางของการหมุนของเพลนสามเหลี่ยมที่กล่าวแล้ว  ท่านลองนึกถึงกระดาษแข็งที่นำมาตัดให้เป็นรูปสามเหลี่ยม และเจาะรู ใกล้กึ่งกลางของฐานสามเหลี่ยม แล้วเอียงให้ขนานกับแนวแขนทั้งสองของเราที่ยื่นออกไปจากตัวพอสมควร ให้การหมุนของสามเหลี่ยมเกิดขึ้นสะดวก  และอยู่ภายใต้การควบคุมของเราได้ดี ไม่ตั้งหรือแบนราบเกินไป  ขึ้นอยู่กับส่วนสูงและความยาวของไม้กอล์ฟ ที่นักกอล์ฟ จะต้องค่อยๆจูนหาความเหมาะสม เฉพาะตัว  ลองดูได้วงแบนหรือตั้งแค่ไหน การหมุน ของ เพลน สามเหลี่ยม มีความสะดวก และเกิดประสิทธิภาพในการทรงตัวได้สูงที่สุด

ท่านที่ได้ทราบการวิเคราะห์การสวิงเบื้องต้นแล้ว  ลองนำไปเทียบเคียงกับความเข้าใจของตนเอง ที่ผ่านมา แล้วเราจะทำการ Hover ไม้กอล์ฟได้ถูกต้องกับหลักทฤษฎีของแรงเพียงใด แล้วเมื่อได้ลองดูแล้ว  ท่าทางของเราใกล้เคียงกับ รูปนักกอล์ฟในภาพบ้างหรือยัง

ถ้าได้เรียนรู้วิธี Hover ไม้กอล์ฟ ได้ถูกต้อง การสวิงต่อไปก็จะง่ายและเป็นธรรมชาติ ที่ต่อเนื่องแบบเดียวกับนักกอล์ฟมืออาชีพ  ที่มีทุกๆอย่างเช่นเดียวกับเรา  แต่ก็แปลก ที่คนทั้งโลก มีท่าตีกอล์ฟอย่างนักกอล์ฟมืออาชีพไม่มากนัก  และอาจประสบอุบัติเหตุในการเล่นกอล์ฟได้มากด้วย เมื่อเล่นผิดหลัก anatomy ของร่างกาย  ส่วนเรื่อง anatomy ท่านหารายละเอียดได้ ในอินเทอร์เน็ต ระบบสั่งการจะไขว้กัน เช่น จากเท้าข้างซ้ายไปยังมือข้างขวา  จากมือข้างซ้ายไปเท้าข้างขวาเป็นต้น การสั่งการของสมองซีกซ้ายไปทางอวัยวะด้านขวา และสมองซีกขวาไปที่ด้านซ้ายของร่างกายเป็นต้น   เป็นการสร้างความสมดุลให้แก่ร่างกาย ในการทรงตัว

ขอให้ผู้ฝึกใหม่ จงได้รับความเข้าใจ และเข้าถึงอย่างแท้จริง  ตอบตนเองให้ได้ว่า ทำไมต้องทำอย่างนั้น  และเมื่อได้ทำแล้ว ลองไปเฝ้าสังเกตการจดลูกบนแท่นทีออฟของโปรชั้นนำของโลกแต่ละคน และกลับมาลองทำที่ตัวเรา เอ้อ คล้ายกับเขาหรือยัง  เมื่อได้จับไม้กอล์ฟมาลองคอนดู

เชิญทุกท่าน ร่วมสร้างบุญกุศลด้วยกัน ....ส่งต่อข่าวสารแก่เพื่อนๆ มีโอกาสชมจิ๊กซอร์ต่างๆ สำหรับนักค้นหาสาระชีวิตต่อภาพส่วนตัว ทั้ง ด้านโลกียะและโลกุตระ ที่ ainews1.com จัดไว้บริการให้แก่เพื่อนทุกเพศวัยทุกคน ฟรี ที่ลิงค์ /article385.html   Bookmark and Share

ที่กล่าวมาจะพูดถึงการออกแรงที่มือ แขนและส่วนหลังตั้งแต่บั้นเอวขึ้นไปถึงศรีษะ แต่ท่านจะยืนอยู่ได้ก็ต้องพูดถึง ตั้งแต่ส่วนเอวลงมาที่เท้าทั้งสองข้าง  ว่าจะออกแรงเพื่อตอบสนองการคอนไม้กอล์ฟของแขนทั้งสองข้างที่มีลำตัวท่อนบนโน้มไปข้างหน้าว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง  ในตอนต่อไป..