Warren Buffet

 

การตลาดแบบเครือข่าย

คนทั่วไปมองหางานทำหลังจบการศึกษา แต่ในขณะคนรวยมองหาธุรกิจเครือข่ายทำ  ทุกคนต้องการเปลี่ยนแปลงชีวิต ไปในทางที่ดีกันทั้งนั้น  แต่ต้องมีคนชี้นำในทางที่ถูกต้องเพื่อความสำเร็จของชีวิต  ข้อมูลต่อไปนี้ได้จัดทำขึ้นจากการรวบรวมมาจากผู้รู้  ผู้ประสบความสำเร็จ และจากประสบการณ์จริง จากที่ได้ทำมาแล้วประสบความสำเร็จ ดังตัวอย่างของตัวผู้เขียนเอง ได้ศึกษาและเปลี่ยนแปลงแนวความคิดเดิมๆ  จึงทำให้ประสบความสำเร็จได้ถึงวันนี้  เพียงเรากล้าที่จะเปลี่ยนแปลงความคิด  ชีวิตเราก็จะเปลี่ยน 

ผู้เขียนก็ทำงานประจำตำแหน่งนักวิชาการศึกษา ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง และทำงานอดิเรกเสริมรายได้ช่วงเวลาว่างๆ  รายได้ดีพอสมควรเลยทีเดียว  แต่หลังจากมีครอบครัวมีลูก ๒ คน อะไร? เกิดกับชีวิตเรา นั่นคือโรค ชักหน้าไม่ถึงหลัง  คำนี้คงเข้าใจกันดี  แต่บังเอิญได้รู้จักกับงานธุรกิจเครือข่ายจากต่างประเทศเมื่อ ๑๐ กว่าปีที่ผ่านมา  ผมโดดลงคลุกคลี  ไปศึกษางานพร้อมลงมือปฏิบัติตามผู้รู้ที่มาจากต่างประเทศ  จนตัวผมเองก็สามารถประสบความสำเร็จอยู่ในระดับแถวหน้าของวงการเลยทีเดียว  โดยใช้เวลาเพียงสั้นๆ  จนบริษัทมีความไว้วางใจให้เป็นวิทยากรของบริษัทไปบรรยายงานทั่วประเทศ  และยังได้ท่องเที่ยวต่างประเทศทั้งในเอเชีย  และยุโรป ดินแดนที่ทุกคนใฝ่ฝันนับ ๑๐ ประเทศ 

ต่อจากนั้นไม่นานก็มีบริษัทมากมาย  เชิญผมร่วมธุรกิจในตำแหน่งใหญ่  เช่นที่ปรึกษาบริษัท  กรรมการรองผู้จัดการ  ผู้อำนวยการตลาด  ซึ่งตำแหน่งเหล่านี้นี่เอง  ทำให้ผมมีประสบการณ์มากขึ้น  ทั้งการเป็นผู้ปฏิบัติจริง  และผู้บริหารในถนนสายธุรกิจนี้  ทำให้ผมมีชีวิตที่น่าจะดีกว่าคนทำอาชีพงานประจำแบบเดียวกันนับหลายสิบปี  เพราะทุกวันนี้ไม่ต้องส่งบ้าน ๓๐ ปี  ส่งรถ ๔-๕ ปี  เหมือนคนอาชีพเดียวกัน  ครอบครัวมีความสุขมาก

นั่นหมายความว่าสูตรลัดของความสำเร็จ  ก็คือเดินตามคนที่ประสบความสำเร็จ  เราก็จะประสบความสำเร็จนั่นเอง  หวังว่าคอลัมน์นี้คงจะเป็นทางลัด  ที่สั้นที่สุดที่จะทำให้ทุกท่านประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว  และอย่างมืออาชีพ

ต่อไปนี้เป็นแผนภูมิแนวคิดของ กูรูชาวญี่ปุ่น โรเบิร์ต ทีคิยาซากิ

บ้าน / รถ

 

วัฏจักรชีวิตจริง ของคนส่วนใหญ่                      

                         !.............!.............!............!.............!

                                       !..........................!

                                    ช่วงทำงานประมาณ ๔๐ ปี

ถ้าคุณทำงานหักค่าใช้จ่ายแล้ว เหลือเก็บประมาณ                    ๑๐,๐๐๐  บาท/เดือน

ทำงาน ๑ ปี  คุณจะเก็บเงินได้                                             ๑๒๐,๐๐๐   บาท/ปี

ทำงาน  ๔๐ ปีคุณจะเก็บเงินได้                                        ๔,๘๐๐,๐๐๐   บาท/ ๔๐ ปี

ความฝัน ๑๘ ล้านบาท  ทำงาน  ๑๒๐,๐๐๐   บาท/ปี x ๑๕๐ ปี  =  ๑๘  ล้านบาท  ความฝันของคุณต้องใช้ เวลาทำงาน  ๑๕๐  ปี  ทั้งนี้ยังไม่ได้หักค่าเงินเฟื้อระหว่างเก็บเงินอย่างน้อยอีกปีละ ๕-๗%  ออกไป

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

จากงานวิจัยได้ไปสำรวจคนอายุหลังเกษียณ ๖๕  ปี พบว่า  มีเพียง ๑ % เท่านั้น ที่ร่ำรวยมากๆ อีก ๔%  มีฐานะที่ค่อนข้างอยู่สบายๆ  นั่นหมายความว่าคน ๑๐๐ คน  บั้นปลายของชีวิตมีความสุขเพียง ๕ คน เท่านั้นเอง  แล้วส่วนที่เหลือเป็นอย่างไร ? เป็นดังนี้ ๕% ยังต้องทำงานหนักตลอดไป  ๕๔% ต้องพึ่งพาลูกหลานหรือสถานสงเคราะห์ และอีก ๓๖%เสียชีวิต

แล้วความต้องการของมนุษย์คืออะไร ? บั้นปลายชีวิตมีเงินเก็บเพื่อใช้สอยหรือรับดอกเบี้ยสบายๆ มีบ้านหลังงามๆสักหลัง  รถยนตร์คันงามๆสักคัน  ได้พักผ่อนท่องเที่ยวตามใจปรารถนา  แล้วสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้อย่างไร?  กับชีวิตเรา

ทำไมคนรวยจึงมองหาธุรกิจเครือข่ายทำ  ธุรกิจเครือข่ายคืออะไร  ด้วยเหตุผลในหลักของการตลาดเครือข่าย  คือการให้คนจำนวนมากๆทำงานน้อยๆ แต่ทว่าจะได้ปริมาณงานหรือยอดขายจำนวนมาก  และไม่มีขีดจำกัด นี่แหละธุรกิจแบบเครือข่าย ธุรกิจบริษัทฯเครือข่ายจำนวนมากเช่น  Seven Eleven  ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว  ไก่ย่าง ๕ ดาว  เป็นต้น  แต่ธุรกิจเหล่านี้จะใช้สาขาในการกระจายสินค้า  แต่การขยายเครือข่าย ในธุรกิจ MLM  แทนที่จะใช้สาขากลับบเปลี่ยนมาใช้คนจำนวนมาก  ในการสร้างเครือข่าย  ซึ่งทำได้ทุกที่ทุกเวลา  การตลาดเครือข่าย (NETWORK MARKETING)  เป็นการขับเคลื่อนสินค้าจากผู้ผลิต ไปสู่ผู้บริโภค  ด้วยพลังกลุ่มคนจำนวนมาก

การตลาดในปัจจุบันแบ่งออกเป็น ๓ ประเภท

  1. การขายปลีก เช่นร้านขายของชำ ห้างสรรพสินค้าเป็นต้น
  2. การขายตรงชั้นเดียว  หรือระบบน็อคดอร์ เคาะตามประตูบ้าน เช่นขายประกัน มีส   ทีน  ยูสคาร์ เป็นต้น
  3. การตลาดแบบหลายชั้น (MLM)   เป็นการกระจายสินค้าสู่ผู้บริโภคด้วยคนจำนวนมาก  ทำให้มีรายได้จำนวนมหาศาลได้  หากมีขบวนการสร้างเครือข่ายที่ถูกต้อง

กฏแห่งพลังทวีคูณ

เมื่อท่านอยู่ในธุรกิจตลาดเครือข่าย  ท่านต้องเข้าใจกฏแห่ง"พลังทวีคูณ"  ในการสร้างเครือข่าย  และต้องสามารถถ่ายทอดแก่กันได้  เชื่อไหมว่าเพียงท่านมีเพื่อน ที่มีแนวความคิดเหมือนกับเรา ๒ คน  แล้วบอกให้ทำเหมือนกัน ภายใน ๒๐ วัน  สามารถมีคนภายใต้องค์กรถึง  ๒,๐๙๗,๑๕๐ คน เลยทีเดียว  หากขยายออกไปเป็นเดือน ครึ่งปี ๑ ปี  องค์กรของคุณจะเติบโตมหาศาลท่านลองคิดดู  ถ้าวันนี้คุณต้องการเข้าสู่วงการธุรกิจเครือข่าย  คุณจะต้องพิจารณาอย่างไร?

กูรูของธุรกิจเครือข่าย ได้กล่าวเอาไว้ว่า ธุรกิจเครือข่ายที่ดี ต้องประกอบไปด้วยองค์ประกอบ ทั้ง ๗ อย่าง

  1. Company   บริษัทต้องมีความมั่นคง  ฐานะทางการเงินต้องมั่นคง เช่น เป็นบริษัทมหาชนขนาดใหญ่ มีสำนักงานใหญ่เป็นของตนเอง เป็นต้น
  2. Products  สินค้าต้องมีคุณภาพที่ยอดเยี่ยม ไม่มีคู่แข่ง หรือเป็นเจ้าของสินค้าสิทธิบัตร
  3. Trends  สินค้าต้องมีแนวโน้ม เป็นที่ต้องการของตลาดในอนาคตและปัจจุบัน เช่นมาจากธรรมชาติบริสุทธิ์ ปราศจากสารพิษตกค้าง  และย่อยสลายได้ในธรรมชาติ ไม่ก่อมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม
  4. Timing   ช่วงเวลาต้องอยู่ในช่วงที่เริ่มต้นไม่นาน  และอยู่ในช่วงกำลังเจริญเติบโต ผ่านช่วง ๕ ปีธุรกิจมาแล้ว ด้วยความสำเร็จต่อเนื่อง
  5. Team  ต้องมีผู้นำที่มีความเป็นมืออาชีพ สามารถช่วยให้ท่านประสบความสำเร็จได้จริงๆ
  6. Management  ต้องมีระบบการจัดการที่เป็นมืออาชีพ  ผู้บริหารต้องมีประสบการณ์มายาวนานในด้านธุรกิจเครือข่าย
  7. Plan  แผนรายได้ต้องยุติธรรม และมีรายได้ที่คุ้มค่า

ถ้าใครเจอบริษัทที่มีคุณสมบัติแบบนี้ ให้ลงมือทำทันที  แล้วท่านจะเป็นเศรษฐี มหาเศรษฐีเลยทีเดียว

ผู้เขียนอยากให้กำลังใจแก่คนที่กำลังท้อแท้  กับภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ไปทั่วโลก ไข้หวัด ๒๐๐๙  ระบาดทุกหย่อมหญ้า  กาฬโรคระบาดที่เมืองจีน  การเมืองที่ถูกแบ่งขั้วกันจนบ้านเมืองไม่สงบสุข แต่คนไทยย่อมเป็นคนไทย เราต้องรู้เท่าทันในสิ่งเหล่านี้ แต่ผลสุดท้ายเราต้องดิ้นรนต่อสู้กับความเป็นจริงของชีวิต ตนแล เป็นที่พึ่งแห่งตน  ก่อนที่จะขอความช่วยเหลือจากคนอื่น เราต้องพยายามช่วยเหลือตัวเราเองจนสุดความสามารถเสียก่อน  และให้ทำในสิ่งที่เราชอบ แล้วจะประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างแน่นอน

สำหรับท่านที่ต้องการเทคนิคสู่ความสำเร็จ  เรามีให้ท่านติดตามศึกษาอยู่พร้อมแล้ว ในเมนูสมาชิกสัมมนา

คัดลอกจาก Powermind Magazine  โดย กุนซือ